Ý tưởng kinh doanh xã hội

Kinh doanh xã hội hay doanh nghiệp xã hội đang trở thành xu hướng được nhiều doanh nhân và các bạn trẻ khởi nghiệp theo đuổi. Với các ý tưởng kinh doanh xã hội, doanh nghiệp của bạn không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội hay đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội. Còn gì ý nghĩa hơn khi những hoạt động kinh doanh của bạn mang lại giá trị nhân văn, giải quyết các vấn đề nhức nhối hay mang lại ý nghĩa cộng đồng được nhiều người yêu quý và ủng hộ. Nếu là người quan tâm đến các vấn đề xã hội hay sở hữu trái tim yêu thương và khát vọng mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn có thể tham khảo những ý tưởng kinh doanh xã hội sau đây nhé

Ngày đăng: 20-07-2017

806 lượt xem

Những ý tưởng kinh doanh xã hội

Những ý tưởng kinh doanh xã hội

Kinh doanh xã hội hay doanh nghiệp xã hội đang trở thành xu hướng được nhiều doanh nhân và các bạn trẻ khởi nghiệp theo đuổi. Với các ý tưởng kinh doanh xã hội, doanh nghiệp của bạn không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội hay đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội. Còn gì ý nghĩa hơn khi những hoạt động kinh doanh của bạn mang lại giá trị nhân văn, giải quyết các vấn đề nhức nhối hay mang lại ý nghĩa cộng đồng được nhiều người yêu quý và ủng hộ. Nếu là người quan tâm đến các vấn đề xã hội hay sở hữu trái tim yêu thương và khát vọng mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn có thể tham khảo những ý tưởng kinh doanh xã hội sau đây nhé:

Kinh doanh gạch “xanh” từ rác thải sinh hoạt: Trần Kim Ngân (SV ngành quản trị kinh doanh ĐH Griggs, Hoa Kỳ, liên kết với ĐH Quốc gia Hà Nội) cùng các thành viên nhómi Green Bricks (tạm dịch “Những viên gạch xanh”) đưa ra ý tưởng kinh doanh xã hội gạch sản xuất từ rác thải sinh hoạt. Dự án “Tái chế rác thải sinh hoạt (có từ hộ gia đình) đã qua xử lý để sản xuất vật liệu xây dựng” của nhóm đã giải quyết sơ bộ các vấn đề từ “đầu vào” đến “đầu ra” của sản phẩm. Dự án trình bày quy trình xử lý rác ở TP.HCM, tìm kiếm đối tác chính, đối tác tiềm năng; thị trường tiêu thụ, lập kế hoạch quảng bá sản phẩm, báo cáo tài chính... Ngoài ra, các bạn cũng đã mời được các chuyên gia về các lĩnh vực môi trường, kỹ thuật xây dựng tham gia ban cố vấn để hoàn thiện và phát triển dự án. Theo tính toán kinh doanh của đội, sản xuất một viên gạch không nung theo kỹ thuật này chỉ chiếm khoảng 50% chi phí so với các loại gạch thông thường. Điều quan trọng: đây là sản phẩm sinh thái, giảm thiểu rác thải, giảm lượng khí thải CO2… Đây là một trong những ý tưởng kinh doanh xã hội thú vị, tối thiểu hóa chi phí sản xuất và góp phần giảm thiểu rác thải.

Kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, tạo việc làm cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn: Cùng chung ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh xã hội mang đến lợi ích cho cộng đồng, Nguyễn Thị Cẩm Vân (SV ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng đồng đội của mình xây dựng dự án “Sản phẩm móc (một kiểu đan) bằng tay vật liệu 100% cotton”. Cẩm Vân chia sẻ: “Tại TP Huế quê mình, các công ty nước ngoài thuộc lĩnh vực thời trang thuê nhân công móc sản phẩm có tay nghề cao nhưng trả tiền công rất thấp. Điều đó thôi thúc mình tạo ra một mô hình kinh doanh nghề truyền thống, đem lại cơ hội việc làm cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với thu nhập tương xứng”. Trước đó Cẩm Vân đã thử nghiệm ý tưởng kinh doanh xã hội với mặt hàng này tại Huế và các sản phẩm móc như áo, vòng đeo cổ, miếng lót ly... và bán khá chạy. Cẩm Vân tham vọng sẽ mở rộng thêm một số thị trường khác trong và ngoài nước. Trong thời gian tham gia chương trình “Làm việc và du lịch hè tại Mỹ” (hè 2010), Vân đã thực hiện một số cuộc khảo sát các sản phẩm này cho người Mỹ, người VN tại Mỹ đều nhận được những đánh giá tốt. Vân cũng đang gấp rút hoàn thiện trang web bán hàng trên mạng để khách hàng có thể lựa chọn thoải mái các kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ theo nhu cầu và sở thích của mình trước khi đặt hàng.

Ý tưởng kinh doanh xã hội độc đáo: “Tò he”: Tòhe là một doanh nghiệp xã hội với ý tưởng kinh doanh xã hội cùng sứ mạng mang đến cho trẻ em thiệt thòi Việt Nam một sân chơi với các hoạt động sáng tạo nghệ thuật độc đáo, tạo cho các em cơ hội trải nghiệm và học hỏi. Tác phẩm của các em được chọn lọc, thiết kế và dùng làm học tiết trang trí in trên các sản phẩm Lifestyle mang thương hiệu Tòhe và được phân phối tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Một phần lợi nhuận được sử dụng để tiếp tục mở rộng chương trình lớp học sáng tạo và chương trình học bổng cho các em có năng khiếu. Tòhe cũng mong muốn gợi ý cho các em nhỏ về một lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nếu các em có khả năng. Vì ngành công nghiệp sáng tạo tạo ra giá trị kinh tế lớn và ngày nay đang trở thành một xu hướng mới của nền kinh tế thế giới (nền kinh tế sáng tạo).

Phần mềm đi chung xe: dichung.vn: Dichung.vn được phát triển và vận hành bởi công ty Cổ phần Đi Chung, một doanh nghiệp xã hội được thành lập với ý tưởng kinh doanh xã hội cùng định hướng sử dụng công nghệ để góp phần giải quyết một số các vấn đề nhức nhối của xã hội, trong đó có vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường đô thị. Dichung.vn tập trung phát triển các công nghệ hỗ trợ đi chung xe trên nền tảng trực tuyến và di động. Giải pháp này giúp mọi người chia sẻ các vị trí trống trên các phương tiện vận tải khi lưu thông, tiết kiệm chi phí đi lại, đồng thời giảm số lượng xe lưu hành trên đường, từ đó hạn chế ùn tác giao thông và ô nhiễm không khí do giảm bớt khí thải ra môi trường.

 

Ý tưởng kinh doanh xã hội

Ý tưởng kinh doanh xã hội

BẠN MUỐN CHIA SẼ NHỮNG Ý TƯỞNG KINH DOANH XÃ HỘI NẦY CHO NHIỀU NGƯỜI BIẾT ĐẾN THÌ HẢY ĐƯA NÓ LÊN ONLINE BẰNG GIẢI PHÁP DƯỚI ĐÂY:

Đưa ý tưởng kinh doanh lên online

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
biettuot