Ý tưởng kinh doanh độc đáo của cựu CEO FPT: bị chữi mới thành công

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam chia sẽ rằng: bị chữi mới thành công còn nếu chỉ toàn ngưỡng mộ thì lấy gì phát triển. Quả thật, ý tưởng kinh doanh của ông quá độc đáo. Lâu nay chúng ta quen với việc được tung hô ca thán nên khi những lời chia sẽ nầy cảm thấy có điều gì hơi ngược ngạo và độc đáo làm sao

Ngày đăng: 01-03-2017

1,568 lượt xem

Ý tưởng kinh doanh độc đáo của cựu CEO FPT: bị chữi mới thành công

Ý tưởng kinh doanh độc đáo của cựu CEO FPT: bị chữi mới thành công

Năm 2002 khi còn đang giữ chức vụ giám đốc của Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm của FPT, ông Nguyễn Thành Nam lúc đó bay qua Nhật và lần đầu tiên bị "chữi". Bản thân ông Nam là học sinh khối chuyên Toán, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khóa 11. Đến năm 1988, ông bảo vệ luận án tiến sĩ toán tại trường Đại học Lomonosov, Liên Xô. Thế mà sang bên đó thì bị chữi. Ông kể rằng: "đối với học sinh giỏi như chúng tôi thì đây là lần đầu bị chữi, đi học chỉ toàn được khen, đi làm ai cũng ngưỡng mộ, thế mà  qua làm ở 1 công ty quèn bên Nhật lại bị họ chữi ngu. Họ nói rằng: hoặc là chúng tôi là những thằng ngu nhất công ty được cữ qua đây, hoặc là toàn chúng tôi toàn những thằng ngu nên người giỏi nhất mới ngu thế nầy". Ông thừa nhận rằng kỹ sư Nhật lúc đó trình độ cao hơn rất nhiều so với tụi ông, nếu vì tự ái mà bỏ về thì thật là thiệt mình. Ngay lúc nầy thì ý tưởng kinh doanh độc đáo của ông mới dần lộ ra: bị chữi mới thành công. Thế là ông mới hỏi lại "tôi ngu chổ nào, chỉ tôi với để lần sau bớt ngu đi, và người ta bắt đầu vừa chữi vừa dạy".

Đây là câu nói của ông khiến tôi nhớ mãi: “Việc bị “chửi” suốt ngày, “chửi” tới mức xấu hổ thì chúng ta mới học được nhiều điều. Còn ở nhà chúng tôi là nhất rồi, đi đâu người ta cũng ngưỡng mộ thì học được gì?”. Nếu công việc kinh doanh của bạn luôn toàn hoa hồng, luôn được trãi thảm thì khả năng phát triển của nó sẽ tiến được bao nhiêu, ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ còn nổi trội, còn độc đáo nữa không. Chỉ có những người hơn mình mới thấy được cái ngu của mình để chỉ thì mình mới thành công được. Sau lần sang Nhật đó, ông Nguyễn Thành Nam cùng 12 người khác, đứng đầu là ông Trương Gia Bình sáng lập CTCP FPT.

Ông Nam cũng nhắc lại lời của Chủ tịch HĐQT Infosys (Ấn Độ) chia sẻ với đội ngũ FPT: Mỗi 1 USD kiếm được ở nước ngoài chúng ta sẽ kiếm thêm được 5 USD tri thức mà không ai dạy được ở nước nhà. Tất cả tri thức về quản trị, công nghệ người ta truyền cho mình mà không mất chi phí. Đấy là con đường học nhanh nhất. Lần đâu tiên ông Nam bị chữi năm 41 tuổi và có được FPT như ngày nay còn các bạn ra kinh doanh, muộn nhất ở tuổi 30 bị chữi như ông thì chắc chắn sẽ thành công sớm hơn ông Nam.

Đưa ý tưởng kinh doanh lên online

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
biettuot