Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng

Chào các bạn, tôi là mami của Koi - một cô mèo quý tộc gần 1 tuổi, tính tình đành hanh,đanh đá giống mami. Từ ngày nhận nuôi cô ấy, tôi mới chợt nhận ra niềm đam mê thú cưng và máu kinh doanh của mình có thể hòa hợp với nhau một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ cho bạn thấy giữa niềm đam mê và thu nhập hàng trăm triệu đồng từ ý tưởng kinh doanh dịch vụ cho thú cưng chỉ cách nhau đúng 8 bước chân mà thôi

Ngày đăng: 21-05-2017

2,996 lượt xem

Các bạn đã bắt đầu bước đầu tiên khi đọc đến đây, 7 bước còn lại hãy để tôi kể với các bạn thông qua câu chuyện của mình.

Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng niềm đam mê

Niềm đam mê

1. Niềm đam mê: Như thế nào được gọi là đam mê? Đam mê phải bắt đầu từ tình yêu thương đối với thú cưng. Chúng là những người bạn, chúng cũng cần được quan tâm chăm sóc và bảo vệ, cũng có những nhu cầu được ăn đồ ăn ngon, được đưa đi chơi cùng. Có thể ngoài kia chúng ta có rất nhiều bạn bè, nhưng những cô mèo, chú cún chỉ có mình người chủ là bạn thân, người thân duy nhất của chúng. Đơn cử là cô Koi của tôi, dù có việc gì xảy ra ở thế giới bên ngoài kia cô ấy vẫn chỉ muốn cuộn tròn trong lòng tôi ngủ mỗi tối. Có thể bạn không tin, cô ấy còn leo lên giường nằm chờ sẵn đợi tôi vào ngủ cùng. Để khởi nghiệp thì bạn chắc chắn phải có niềm đam mê đối với kinh doanh. Với mục tiêu muốn xây dựng nên một cộng động dành cho thú cưng, cần lắm một dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp có thể làm hài lòng cho những khách hàng khó tính - không ai khác chính là thú cưng của chúng ta.

Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng

Chuẩn bị ý tưởng

2. Chuẩn bị ý tưởng: Khi muốn bắt đầu thứ gì đó ý tưởng luôn là yếu tố cần chuẩn bị đầu tiên, và kinh doanh cũng vậy. Đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cho thú cưng hiện tại chúng ta có thể tham khảo một số ý tưởng sau:

  • Hệ thống siêu thị petmart, nơi chuyên cung cấp đồ ăn, dụng cụ, phụ kiện và đồ chơi cho thú cưng
  • Dịch vụ huấn luyện. Ở Việt Nam hiện tại huấn luyện chó thì chỉ có những trung tâm đào tạo chó nghiệp vụ, còn những em thú cưng của chúng ta tại nhà cũng cần được huấn luyện để các em có nhận thức về cuộc sống tốt hơn so với nơi hoang dã. Bạn đã bao giờ thấy cô mèo nào đi đứng khẽ khàng nhẹ nhàng không có tiếng động vì sợ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bạn của cô ấy? Là Koi đó, ngoan nên được cưng lắm
  • Dịch vụ dắt đi dạo: Các gia đình hiện nay đi làm từ sáng đến tối, nên thời gian dành cho thú cưng cũng từ đó thu ngắn lại. Những chú chó sẽ bị stress nếu xa chủ quá lâu, nên chúng ta cần cho thú cưng tinh nghịch hoạt động mạnh để giải phóng năng lượng, và biện pháp tốt nhất là cho thú cưng đi dạo đối với chó, và trụ cào cho mèo. Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ để đảm bảo tâm lý và thể trạng thú cưng của chúng ta luôn trong trạng thái tốt nhất.
  • Đối với môi trường ô nhiễm khói bụi, khí độc, đồ ăn của chốn đô thị cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thú cưng. Tôi đã từng bàng hoàng khi nghe bác sĩ báo chú mèo tôi nuôi mắc phải căn bệnh giảm bạch cầu - bản án tử hình đối với mèo. Nên dịch vụ y tế là một dịch vụ không thể thiếu cho thú cưng của chúng ta
  • Dịch vụ tắm rửa vệ sinh, làm đẹp chó mèo. Chắc hẳn bạn nghĩ rằng thật vớ vẩn khi làm đẹp cho chúng, tắm rửa thì chúng có thể tự làm được. Nhưng bạn nhầm rồi, Việc vệ sinh cho chúng không chỉ giúp chúng sạch sẽ mà còn khiến chúng cảm thấy thoải mái khi chúng trở nên xinh đẹp.

Chung quy lại chỉ cần ở đâu xuất hiện 1 nhu cầu của khách hàng chưa được đáp ứng thì ở đó chúng ta có 1 cơ hội kinh doanh.

Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng chuẩn bị kiến thức

Chuẩn bị kiến thức

3. Chuẩn bị kiến thức: Điều đầu tiên khi cung cấp sản phẩm - dịch vụ nào đó chúng ta phải là một người am hiểu tường tận về sản phẩm của mình. Trong trường hợp này,  khi kinh doanh dịch vụ cho thú cưng thì chúng ta cần có những kiến thức nhất định về chính khách hàng của chúng ta. Nghiên cứu về chủng loại chó mèo, tập tính của chúng như thế nào. Ví dụ như: cô Koi giống mèo tam thể thích ngủ, ghét tắm, đành hành. Còn Nyah, cô chó Pug của tôi thích ăn thịt gà, và sở thích là chọc cho cô Koi nổi giận… Và ti tỉ những điều mà bạn cần tìm hiểu về thú cưng để có thể chăm sóc cho chúng. Các loại bệnh mà thú cưng sẽ dễ mắc phải, triệu chứng ra sao và cần tiêm những loại vacxin nào. Bạn cũng cần nghiên cứu về phương pháp huấn luyện cho chúng có ý thức hơn đối với bản thân chúng, với những người bạn đồng hành. Về tài liệu tham khảo bạn có thể tham khảo thêm ở kinh nghiệm nuôi dạy từ bản thân, hoặc trên sách, chương trình về chó, mèo như Dog whisperer - Ceasar và From Heaven.

Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh

4. Lên kế hoạch kinh doanh: “Mỗi phút bạn dùng để lên kế hoạch tiết kiệm cho bạn mười phút thực thi; điều này cho bạn 1000% năng lượng thu lại!” - “Every minute you spend in planning saves 10 minutes in execution; this gives you a 1,000 percent Return on Energy!” Brian Tracy - Leading Self Development Courses

Điều tối quan trọng, khi bắt đầu một công việc kinh doanh bạn cần làm là một bản kế hoạch càng tỉ mỉ càng tốt. Xác định rõ ràng những yếu tố nguồn lực chính, giá trị mang đến cho khách hàng, các hoạt động dịch vụ và chi phí, doanh thu bỏ ra và thu lại được trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ thú cưng không phải là một sản phẩm quá mới trên thị trường Việt Nam. Vì vậy, các bạn cần nghiên cứu thị trường đang có những gì. Ngày nay, internet đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại. Mỗi ngày có đến 52 tỷ lượt sử dụng internet để phục vụ cuộc sống trên toàn thế giới. Vì vậy, việc nghiên cứu thị trường thông qua cả 2 kênh Online và offline là việc tuyệt đối không được bỏ qua. Bạn có thể sử dụng google, facebook để tìm kiếm các trang website, fanpage đang kinh doanh dịch vụ cho thú cưng để từ đó rút ra đánh giá và cải thiện nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ của bạn trở nên khác biệt hơn, chuyên nghiệp hơn nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi đã xây dựng được kế hoạch kinh doanh, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của những người đã thành công trước đó. Vì họ sẽ có góc nhìn hoàn toàn khác so với những người mới trải nghiệm. Tôi tin chắc 80% bản kế hoạch của bạn khi đem đến sẽ bị quăng vào sọt rác. Nhưng hãy vững tin và kiên trì, các bản kế hoạch sau đó chắc chắn sẽ khác xa so với ý tưởng ban đầu và đem lại một kết quả bất ngờ.

Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng chuẩn bị tài chính

Chuẩn bị tài chính

5. Chuẩn bị tài chính: Có thể nói kinh doanh dịch vụ thú cưng chính là một  trò chơi ghép hình gồm 2 mảnh ghép: những thứ bạn cần và những thứ bạn có. Rõ ràng là những thứ bạn cần đã xuất hiện trong bản kế hoạch kinh doanh, còn mảnh ghép còn lại đơn giản là TIỀN. Vấn đề là làm sao để bạn có thể ghép 2 mảnh khớp với nhau khi một thì quá lớn còn một thì quá nhỏ. Nguồn lực tài chính bạn có thể sử dụng: tiền tiết kiệm cá nhân, vay mượn bố mẹ, ngân hàng…. Thật sự quá hạn hẹp? Nếu bạn đã có trong tay một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo đừng ngại ngùng kêu gọi đầu tư từ các quỹ đầu tư cho startup của Việt Nam như: Vietcapital, Innovatube… Vấn đề giờ đây không còn nằm ở tiền nữa. Mà nó nằm ở cách bạn sử dụng tiền như thế nào.

6. Triển khai: “Cách để bắt đầu mọi thứ chính là ngừng nói và hãy làm đi” - Khi bạn đã có đủ những điều trên thì còn ngại ngần gì nữa? Hãy triển khai thôi!

Ý kinh doanh dịch vụ thú cưng ăn hành

Ăn hành

7. Ăn hành: Tại sao tôi lại viết bước này nhỉ? Nói trắng ra, 96,69% các bạn nghĩ mình sẽ làm được đến bước 6 đều đã ngoắc ngoải, ngất xỉu ở tận đâu đó bước 1 hay 2 rồi. Công việc kinh doanh không hề đơn giản, kể cả online hay offline. Thất bại chẳng đem lại bài học gì cả đâu, nó chỉ khiến bạn lần sau bớt “ngu” đi một chút mà thôi. Sau nhiều lần bớt ngu, thì bạn sẽ làm được một thứ gì đó đúng đắn. Điều này đúng với tất cả mọi thứ không chỉ ý tưởng kinh doanh dịch vụ thú cưng mà tôi trình bày nãy giờ đâu. “Làm đi, thấy cái ngu mà sửa” - à tôi chỉ chế ra vậy thôi, chẳng ai nói thế này đâu. Nếu các bạn đã ấp ủ một ý tưởng gì đó khả thi và nó có thể làm online, hãy xem ngay một hệ thống kinh doanh online vận hành chỉ bởi một người.(Hyperlink) Tối thiểu chi phí và tối ưu hoá lợi nhuận, bạn còn chần chừ gì nữa?

Đưa ý tưởng kinh doanh lên online

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
biettuot